Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong quý III/2023

(TN&MT) - Theo dự báo của chuyên gia, trong quý III/2023, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có những tín hiệu khởi sắc nhưng khó đột biến trong ngắn hạn. Trong đó, những động thái tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước về chính sách pháp lý, giảm lãi suất cũng như tăng cường giải ngân vốn đầu tư công… kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho thị trường BĐS trong trung và dài hạn.

29.jpg

Khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ TP.HCM sẽ dồi dào hơn trong 2 quý cuối năm 2023

Theo báo cáo mới đây của DKRA Group, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý III/2023 sẽ khởi sắc so với quý II, dao động ở mức 750-900 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Sức cầu toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với 6 tháng đầu năm 2023.

Cũng theo DKRA Group, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới quý III/2023 tại TP.HCM sẽ tăng, dao động từ 1.200 - 1.500 căn; tại Bình Dương khoảng 500 - 800 căn; tại Đồng Nai khoảng 150 căn và Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 250 căn mở bán mới. Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TP.HCM, trong khi đó căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh. Tuy nhiên, mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay và thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án kéo dài. Giá cũng như thanh khoản thứ cấp sẽ cải thiện so với quý II/2023, tập trung ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ pháp lý.

Riêng đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới và sức cầu quý III/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý II/2023, dao động khoảng 350 - 450 căn, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với 6 tháng đầu năm 2023.

Nhận định về thị trường BĐS trong thời gian tới, ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA Group cho rằng, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết thuê lại… được các chủ đầu tư ở tất cả các phân khúc áp dụng rộng rãi nhằm hỗ trợ khách hàng, kích cầu thị trường BĐS.

Đồng quan điểm, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, nhìn về tương lai, do quỹ đất trung tâm TP.HCM dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ, thị trường có xu hướng phân bổ ra các khu vực ngoài trung tâm, với tổng nguồn cung toàn thành phố từ 2023 trở đi ước tính sẽ đạt 190.000 căn hộ.

Trong đó, khu Đông (TP. Thủ Đức, TP.HCM) được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường BĐS về nguồn cung trong tương lai. Với định hướng trở thành đô thị đa trung tâm vào năm 2040, cùng với việc hạ tầng công cộng từng bước được nâng cấp đã giúp TP. Thủ Đức nổi bật hơn so với các khu vực khác.

Riêng phân khúc nhà liền thổ, giá sơ cấp trung bình tại khu Đông (TP. Thủ Đức) hiện đang cao hơn trung bình toàn TP.HCM 12% và cao hơn trung bình khu vực phía Bắc 139%. Nguồn cung trong tương lai đối với nhà liền thổ được dự đoán sẽ có thêm 7.900 căn từ năm 2023 trở đi. Phía Đông TP.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ dẫn đầu do quỹ đất sẵn có và nhu cầu đô thị hóa cao của TP Thủ Đức. 

Tương tự, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cũng dự báo, khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ TP.HCM sẽ dồi dào hơn trong 2 quý cuối năm 2023. Đến cuối năm 2023, dự kiến sẽ còn nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay khi áp lực chi phí vốn từ các ngân hàng đã phần nào hạ nhiệt.

"Bên cạnh đó, hàng loạt các tín hiệu tích cực của thị trường BĐS sẽ diễn ra về các tháng cuối năm 2023, điển hình là việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công như hoàn thiện tuyến Metro số 1, dự kiến giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2…, cùng với đó là nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án BĐS. Các tháng cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn tiền đề, tác động lớn lên sự phục hồi của thị trường BĐS tại TP.HCM trong năm 2024" - bà Dương Thùy Dung phân tích.

Trong khi đó, dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, nhu cầu mua BĐS vẫn được duy trì ở mức tốt. Trong quý II/2023 thị trường BĐS trên cả nước đã bắt đầu có những khởi sắc mới. Đến cuối quý III, khả năng thị trường BĐS ở phân khúc bình dân sẽ có dấu hiệu hồi phục khi các dự án nhà ở xã hội triển khai.


23 Lượt xem

Bài viết khác

Đăng ký nhận tin

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Dự Án Đất Nền Ven Biển

Tin tức

Sức Mua Đất Nền Đang Tăng Trở Lại Trong Năm 2024
Sức Mua Đất Nền Đang Tăng Trở Lại Trong Năm 2024

Kênh đầu tư đất nền dự báo có thể sẽ khởi sắc hơn...

Lãi Suất Mua Nhà Hạ Nhiệt, Người Mua Tính Chuyện Xuống Tiền
Lãi Suất Mua Nhà Hạ Nhiệt, Người Mua Tính Chuyện Xuống Tiền

Thời điểm cuối năm âm lịch, lãi suất mua nhà hạ nhiệt...

Triển vọng thị trường bất động sản khởi sắc năm 2024
Triển vọng thị trường bất động sản khởi sắc năm 2024

(ANTV) - Năm 2023, dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục...

Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc
Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc

Tín hiệu phục hồi đang ngày càng rõ nét với thị trường...

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong quý III/2023
Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong quý III/2023

(TN&MT) - Theo dự báo của chuyên gia, trong quý III/2023, thị...

Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản
Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản

Bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù...

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC 2023 DẦN BƯỚC VÀO MÙA SÔI ĐỘNG
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC 2023 DẦN BƯỚC VÀO MÙA SÔI ĐỘNG

Sau nhiều tín hiệu vui từ chính sách, thị trường BĐS đang...

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ ĐỐI PHÓ LẠM PHÁT CUỐI NĂM 2022?
BẤT ĐỘNG SẢN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ ĐỐI PHÓ LẠM PHÁT CUỐI NĂM 2022?

Nửa cuối năm 2022, trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng,...

Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi
Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi

Theo Đất Xanh Services nhận định, các dự án hạ tầng thúc...

Bình Dương: Giá đất nền ở vùng ven tăng mạnh nhất
Bình Dương: Giá đất nền ở vùng ven tăng mạnh nhất

(PLO)-  Báo cáo thị trường tháng 3-2022, hoạt động mua bán...