Sức Mua Đất Nền Đang Tăng Trở Lại Trong Năm 2024

Hoạt Động Đầu Tư Đất Nền Rục Rịch Tăng Trở Lại
Thị trường đất nền đang có tín hiệu “ấm” hơn trong những tháng đầu năm 2024. Nhiều giao dịch đất nền đầy đủ pháp lý, giá dưới 2 tỷ đồng chốt thành công trở lại. Chia sẻ về tình hình giao dịch 2 tháng đầu năm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, cho biết từ đầu tháng 12 năm ngoái khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được tích cực thảo luận, giới đầu tư đất nền đã bắt đầu rục rịch trở lại thị trường.

Nhu cầu đầu tư đất nền tăng mạnh trong các tháng đầu năm 2024. Ảnh: Dân trí.

Theo khảo sát của ông Đinh Minh Tuấn với hơn 10 doanh nghiệp môi giới đầu tư đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, các doanh nghiệp đều chia sẻ số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn chỉnh dưới 2 tỷ đồng nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP.HCM.

Ông Tuấn cũng nhận định những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1-2 tỷ đồng. Với số tiền này nếu đầu tư chỉ có vàng và đất nền, mà vàng lại đang tăng cao, nên họ chuyển sang mua đất nền để tích sản.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Công ty BĐS Gia Khang (Biên Hòa, Đồng Nai) cũng cho biết, từ đầu tháng 1/2024 đã nhận được nhiều yêu cầu tìm kiếm đầu tư đất nền, trong đó nhiều yêu cầu từ nhà đầu tư “cá mập”, thâu tóm từ 20-30 nền đất, giá trung bình từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng khu vực Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom.

Một lãnh đạo sàn môi giới tại Bến Lức, Long An cũng chia sẻ, trong cuối tháng 1 vừa rồi ông đã nhận được ủy thác từ một nhóm nhà đầu tư đất nền ở phía Bắc nhờ tìm kiếm quỹ đất nền lớn giá từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nền ở khu vực Long An, Tây Ninh và Bình Phước. Yêu cầu chính là gần các khu công nghiệp, sổ hồng từng nền và hạ tầng đầy đủ.

Vị này cho biết, thị trường hiện tại đã có những dấu hiệu tích cực, tuy hiện tại đa phần giao dịch đều đến từ nhóm đầu tư lớn, nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Dù thị trường chung chưa có tín hiệu rõ ràng nhưng đã tích cực hơn rất nhiều so với năm 2023 trước đó.

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho thấy, từ tháng 12/2023 nhu cầu tìm kiếm đất nền có bắt đầu tăng ở một số tỉnh miền Nam và Trung. Như Khánh Hòa có lượt tìm mua đất nền tăng 6%, đất nền Đà Nẵng tăng 2,5%, TP HCM tăng 6%. Với các tỉnh phía Nam, Long An có lượng tìm kiếm đất nền dự án tăng 8,6%; Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 9,3%; đất nền Đồng Nai tăng 3%.

Đồng quan điểm trên, ông Đinh Minh Tuấn dự báo thời gian tới, thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn, đặc biệt với những lô đất lớn. Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. "Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024.

Với câu chuyện có nên đầu tư đất nền trong năm nay, các chuyên gia cho rằng, phải đến quý 2-3/2024 thị trường mới thực sự có chuyển biến rõ nét. Hiện tại vẫn đang là giai đoạn thăm dò và chờ đợi. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm này. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì thời gian này là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội.

Ngoài ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chặt chẽ hơn sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào hiệu lực từ đầu năm 2025. Do vậy, nhà đầu tư đất nền nên tìm đến những khu vực có quy hoạch 1/500 đã hoàn thiện, có đủ hạ tầng và sổ đỏ, hoặc xây dựng theo mẫu đã được hoàn công.

Ông Đinh Minh Tuấn lại cho rằng hiện tại là thời điểm thích hợp để săn tìm quỹ đất đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất nền có giá vừa phải, dưới 2 tỷ đồng, có pháp lý đầy đủ và có sổ chủ quyền. Ông dự báo nhóm này sẽ ghi nhận giao dịch tăng lên trong thời gian tới.

Khi các Luật sửa đổi cùng được áp dụng từ ngày 1/1/2025, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế phân lô bán nền. Lúc này, giá đất nền có thể sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm. Năm 2024-2025 có thể là cơ hội cho người dùng cuối cùng, đặc biệt là những người có nhu cầu thực nhưng vẫn là giai đoạn khó khăn cho chủ đầu tư. Do vậy nhà đầu tư nên suy xét cẩn trọng trước khi xuống tiền.


29 Lượt xem

Bài viết khác

Đăng ký nhận tin

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Dự Án Đất Nền Ven Biển

Tin tức

Sức Mua Bất Động Sản Tăng Mạnh Trong Quý 1/2024
Sức Mua Bất Động Sản Tăng Mạnh Trong Quý 1/2024

Theo nghiên cứu của DXS – FERI mới đây cho thấy, tỷ lệ...

Sức Mua Đất Nền Đang Tăng Trở Lại Trong Năm 2024
Sức Mua Đất Nền Đang Tăng Trở Lại Trong Năm 2024

Kênh đầu tư đất nền dự báo có thể sẽ khởi sắc hơn...

Lãi Suất Mua Nhà Hạ Nhiệt, Người Mua Tính Chuyện Xuống Tiền
Lãi Suất Mua Nhà Hạ Nhiệt, Người Mua Tính Chuyện Xuống Tiền

Thời điểm cuối năm âm lịch, lãi suất mua nhà hạ nhiệt...

Triển vọng thị trường bất động sản khởi sắc năm 2024
Triển vọng thị trường bất động sản khởi sắc năm 2024

(ANTV) - Năm 2023, dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục...

Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc
Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc

Tín hiệu phục hồi đang ngày càng rõ nét với thị trường...

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong quý III/2023
Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong quý III/2023

(TN&MT) - Theo dự báo của chuyên gia, trong quý III/2023, thị...

Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản
Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản

Bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù...

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC 2023 DẦN BƯỚC VÀO MÙA SÔI ĐỘNG
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC 2023 DẦN BƯỚC VÀO MÙA SÔI ĐỘNG

Sau nhiều tín hiệu vui từ chính sách, thị trường BĐS đang...

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ ĐỐI PHÓ LẠM PHÁT CUỐI NĂM 2022?
BẤT ĐỘNG SẢN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ ĐỐI PHÓ LẠM PHÁT CUỐI NĂM 2022?

Nửa cuối năm 2022, trong bối cảnh nguy cơ lạm phát tăng,...

Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi
Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi

Theo Đất Xanh Services nhận định, các dự án hạ tầng thúc...